Tất tần tật những điều cần biết về cặp nhiệt điện

Cặp nhiệt điện là một loại thiết bị đo nhiệt độ được sử dụng nhiều trong công nghiệp, khu sản xuất. Tuy có tính ứng dụng cao nhưng không phải ai cũng biết đến sản phẩm này. Hiểu điều đó, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến tất cả các bạn đọc giả tất tần tật những thông tin cần biết về cặp nhiệt điện nhé.

1. Cặp nhiệt điện là gì?

Cặp nhiệt điện là thiết bị đo nhiệt độ tại những khu công nghiệp, sản xuất có nhiệt độ cao. Cặp nhiệt điện có tính ứng dụng rộng rãi, là thiết bị không thể thiếu trong sản xuất công nghiệp.

Cặp nhiệt điện được cấu tạo từ 5 bộ phận chính đó là: Measuring junction, Thermocouple wires, Ceramic insulators, Protective sheath, Connection head

2. Ứng dụng của cặp nhiệt điện

Cặp nhiệt điện có tính ứng dụng rộng rãi, được sử dụng nhiều nhất trong các nhà máy. Cụ thể:

– Đo nhiệt độ trong lò nung

Lò nung là môi trường nhiệt độ cao lên đến 1300 độ C – 1600 độ C, do đó chúng ta không thể sử dụng các loại nhiệt độ thông thường để đo vì quá nóng.  Khi đó, cặp nhiệt điện loại S sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

– Đo nhiệt độ trong lò hơi

Lo hơi thường có mức nhiệt độ vào khoảng 1200 độ C nên cặp nhiệt độ can K sẽ là sự lựa chọn tốt nhất

3. Phân loại cặp nhiệt điện

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại cặp nhiệt điện khác nhau, mỗi loại sẽ có đặc điểm, khả năng đo nhiệt độ riêng. Nếu xét về hình dạng thì cặp nhiệt điện sẽ có 2 loại đó là cặp nhiệt điện loại dây và cặp nhiệt điện loại đầu dò.

Còn nếu xét về khả năng đo thì cặp nhiệt điện được chia ra làm 5 loại đó là: Loại J, K, S, R, B, W5. Mỗi một loại sẽ được đùng dể đo trong môi trường nhiệt khác nhau. Cụ thể như sau:

– Cặp nhiệt điện loại J

Đây là loại cặp nhiệt điện được làm từ Fe – Co, dùng để đo môi trường nhiệt độ từ 1200 độ C trở xuống.

– Cặp nhiệt điện loại K

Cặp nhiệt điện loại K là cặp nhiệt điện phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi. Cặp được làm từ Cr và Al có thể đo được môi 1200 độ C.

– Cặp nhiệt điện loại S

Đây là loại nhiệt điện được dùng để đo trong môi trường nhiệt độ cao, cụ thể là tới 1600 độ C. Cặp được làm từ sứ nên rất chắc chắn, có thể chịu được trong điều kiện nhiệt độ cao

– Cặp nhiệt điện loại R

Cặp nhiệt điện loại R được làm từ Platinium và Rhodium. Dùng để do nhiệt độ max là 1760 độ C.

– Cặp nhiệt điện loại B

Cặp nhiệt điện loại B cũng được làm từ bạch kim và Rhodium nên loại cặp nhiệt điện này có thể đo được max 1820 độ C.

– Cặp nhiệt điện loại W5

Trong tất cả các loại cặp nhiệt điện thì đây là nhiệt điện có thể đo nhiệt độ cao nhất. Theo thực tế chứng minh thì W5 có thể đo nhiệt độ tối đa lên đến 2310 độ C.

Trên đây là tất tần tật những điều cần biết về cặp nhiệt điện dành cho những bạn nào đang quan tâm đến dòng sản phẩm. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. Để biết thêm chi tiết hãy liên hệ ngay với Công ty TTHH thương mại dịch vụ sản xuất Thành Đạt, đây là đơn vị chuyên sản xuất dây điện chịu nhiệt số 1 Việt Nam để được tư vấn miễn phí nhé.

 

Bạn cần tư vấn nhanh hãy để lại thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ gọi cho bạn ngay