Dây chịu lửa là gì? Những thông tin cần nắm

Dây chịu lửa là vật liệu quan trọng trong môi trường nhiệt độ cao và nơi có nguồn điện. Nó vừa đảm bảo an toàn cho con người, vừa góp phần tạo hiệu suất cao trong sản xuất.

Những nơi có hóa chất, nhiệt độ nóng cao, nguồn điện cao áp thì mới thấy rõ hết công dụng hữu ích của dây chịu lửa. Với đặc tính kháng nhiệt,  nó sẽ giúp quá trình hoạt động sản xuất của các loại máy móc, thiết bị được diễn ra suôn sẻ và bền bỉ. Bên cạnh đó, tùy theo môi trường, nhu cầu sử dụng sẽ có những loại dây chống cháy phù hợp. Chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu chi tiết về vật liệu này để có sự chọn lựa tốt nhất cho mục đích dùng của mình.

1. Dây chịu lửa là gì?

Dây chịu lửa là dây được hình thành từ các sợi có khả năng chống cháy, hoặc không bắt được lửa khi có sự tiếp xúc trực tiếp. Bởi cấu tạo chính của những sợi dây này là amiang, gốm hoặc sợi thủy tính với đặc tính kháng lửa cao.

Hiện tại, loại nguyên vật liệu này có khá nhiều hình dáng, kích thước và đặc tính đi kèm khác nhau. Tùy theo nhu cầu sử dụng cụ thể của từng trường hợp sẽ có sự lựa chọn loại dây kháng lửa phù hợp.

2. Có bao nhiêu loại dây chịu lửa

Nhu cầu sử dụng dây chịu lửa ngày càng ứng dụng khá nhiều trong đời sống và lĩnh vực sản xuất. Nhất là môi trường có sự tiếp xúc với nguồn điện và nơi có nhiệt độ cao. Tùy theo mức độ xử lý nhiệt sẽ có những loại dây chống cháy với độ bền và ưu điểm cụ thể.

2.1. Dây chống cháy Amiang

Dây chịu lửa Amiang

Dây chống cháy Amiang có vẻ bề ngoài khá thô, sần sùi với màu trắng nổi bật từ các sợi bông và sợi amiang. Nó được tạo thành từ sự gắn kết của các dây xoắn nhỏ lại với nhau thành sợi to.

Loại dây chịu lửa này có khả năng chịu được nhiệt độ ở nhiều mức khác nhau. Cùng với đó là độ bền sức kéo tốt. Thế nên, nó được sử dụng nhiều tại các vòng đệm của những thiết bị máy móc hiện đại, nồi hơi tàu hơi nước.

Bên cạnh đó, dây Amiang còn có khả năng kháng lửa, kháng kiềm và cách nhiệt tốt. Ưu điểm này đã đem lại nhiều giá trị hữu ích cho ngành công nghiệp điện cũng như các lĩnh vực có liên quan đến kỹ thuật điện.

2.2. Dây chịu lửa Amiang phủ chì

Dây Amiang phủ chì nổi bật với cuộn dây màu đen óng ánh, màu đặc trưng của lớp than chì khô. Ngoài khả năng chịu được nhiệt độ cao thì loại dây này còn bền trong môi trường có hóa chất lỏng. Cùng với đặc tính chống ma sát tốt, tự bôi trơn, độ nén cao nên khả năng phục hồi tại trạng thái ban đầu khá nhanh.

Dây Amiang thường được sử dụng chủ yếu trên các thiết bị máy, dầu, van… Nhất là nơi có sự tiếp xúc với hơi nóng, dung môi, khí đốt, chất lỏng ăn mòn và amoniac.

2.3. Dây chịu lửa chịu nhiệt bằng sợi gốm ceramic

Nhìn vẻ bề ngoài, dây Ceramic hoàn toàn giống như các loại dây bện màu trắng khác. Nhưng thực tế thì chúng lại được cấu tạo từ các sợi gốm Ceramic, không mùi được bện rồi xoắn lại thành sợi vững chắc.

Sợi dây gốm này sở hữu độ bền cơ học rất cao kèm khả năng chống sốc nhiệt với tính dẫn nhiệt thấp. Vì thế, nó được dùng làm vật liệu cách nhiệt tại nơi có nhiệt độ cao lên đến 126 độ C.

2.4. Dây chịu lửa Teflon

Dây chịu lửa Teflon

Hình dáng bên ngoài của dây chịu lửa Teflon là dây dạng vuông được nén chặt với màu trắng nổi bật. Nó được dùng chủ yếu để làm kín tại môi trường có dầu khí gas nóng, nơi có áp lực cao. Bên cạnh đó còn được dùng để cuộn quanh rãnh nhằm làm kín trục bơm và ty van.

So với dây Ceramic thì Teflon có khả năng chịu nhiệt lên đến 260 độ C. Vì thế, nó sử dụng linh hoạt ở nhiều môi trường khác nhau. Cùng với đặc tính điện dung môi tốt, khả năng tự bôi trơn nên còn được dùng ở nơi có hóa chất.

3. Ứng dụng của dây chịu lửa

  • Sử dụng làm vật liệu, dụng cụ cách nhiệt của các loại thiết bị điện
  • Là vật liệu dùng để làm đầy, làm mềm nồi hơi
  • Dùng làm vật cách nhiệt của hộp tăng nhiệt
  • Dùng làm nguyên vật liệu cho máy dệt ở nhiệt độ cao
  • Dùng làm vật liệu cách điện, cách nhiệt, đệm cáp, sợi bấc, sợi nhiệt điện… trong các lĩnh vực công nghiệp hóa chất, máy móc.

Trên đây là tổng hợp thông tin có liên quan về dây chịu lửa. Để đảm bảo hiệu quả tốt nhất khi sử dụng thì bạn nên mua tại địa chỉ cung cấp có uy tín như Thành Đạt – THANHDATLTD. Đây hiện là cơ sở có uy tín của nhiều doanh nghiệp và nhà máy sản xuất.

Bạn cần tư vấn nhanh hãy để lại thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ gọi cho bạn ngay