Bạn biết gì về điện trở nhiệt và cặp nhiệt điện?

Điện trở nhiệt và cặp nhiệt điện đều là những thiết bị dùng để sự thay đổi nhiệt độ trong đời sống và sản xuất. Chúng được dùng phổ biến với nhiều ứng dụng tuyệt vời. Tuy nhiên, đây là 2 sản phẩm có nhiều điểm khác biệt nhưng dễ hây nhầm lẫn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé

1. Cặp nhiệt điện 

Hiện nay, cặp nhiệt điện áp dụng quốc tế có thông số kỹ thuật tiêu chuẩn. Cặp nhiệt điện quốc tế được chia thành tám thang đo khác nhau, cụ thể là B, R, S, K, N, E, J và T, có thể đo nhiệt độ thấp nhất. Đo đến 270 độ C, lên đến 1800 độ C, trong đó B, R, S thuộc chuỗi nhiệt điện bạch kim, vì bạch kim là kim loại quý, chúng còn được gọi là cặp nhiệt kim loại quý và số còn lại được gọi là nhiệt điện kim loại rẻ tiền Thậm chí.

Các cặp nhiệt điện thông thường thường bao gồm các điện cực nóng, ống cách điện, ống bảo vệ và hộp nối, trong khi cặp nhiệt điện bọc thép được lắp ráp bằng cách kết hợp dây cặp nhiệt điện, vật liệu cách điện và ống bảo vệ kim loại. Trải dài thành một sự kết hợp vững chắc. Tuy nhiên, tín hiệu điện của cặp nhiệt điện đòi hỏi một dây đặc biệt để truyền. Dây này được gọi là dây bù.

Cặp nhiệt điện là thiết bị đo nhiệt độ được sử dụng rộng rãi nhất trong đo nhiệt độ. Các tính năng chính của nó là dải nhiệt độ rộng, hiệu suất ổn định, cấu trúc đơn giản, phản ứng động tốt và khả năng truyền tín hiệu dòng 4-20mA từ xa. Để dễ dàng điều khiển tự động và điều khiển tập trung.

Nguyên lý đo nhiệt của cặp nhiệt điện dựa trên hiệu ứng nhiệt điện. Kết nối hai dây dẫn hoặc chất bán dẫn khác nhau thành một vòng kín, khi nhiệt độ ở hai điểm nối khác nhau, một thế năng nhiệt điện sẽ được tạo ra trong vòng lặp. Hiện tượng này được gọi là hiệu ứng nhiệt điện, còn được gọi là hiệu ứng Seebeck. Điện thế nhiệt điện sinh ra trong vòng kín bao gồm hai điện thế: điện thế chênh lệch nhiệt độ và điện thế tiếp xúc.

2. Điện trở nhiệt

Điện trở nhiệt cũng là một thiết bị đo được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, nhưng phạm vi đo nhiệt độ lại bị giới hạn ứng dụng của nó.

Nguyên lý đo nhiệt độ của điện trở nhiệt dựa trên sự thay đổi giá trị điện trở của dây dẫn hoặc chất bán dẫn theo nhiệt độ.

Ưu điểm của điện trở nhiệt đó là truyền tín hiệu điện xa, với độ nhạy cao, ổn định mạnh, khả năng thay thế và độ chính xác cao

Trên đây là bài viết chia sẻ sự khác nhau giữa cặp nhiệt điện và điện trở nhiệt. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. Để được tư vấn cũng như đặt mua các sản phẩm điện trở công nghiệp chất lượng vui lòng liên hệ địa chỉ website: https://www.thanhdatltd.com/ nhé. Đây là địa chỉ phân phối các sản phẩm công nghiệp số 1 tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. 

Bạn cần tư vấn nhanh hãy để lại thông tin dưới đây, chúng tôi sẽ gọi cho bạn ngay